Bệnh viện da liễu tỉnh Khánh Hòa

Sức khỏe của bạn là sứ mệnh của chúng tôi

Thứ sáu, 19/08/2022, 18:50
  • Địa chỉ: 229 Nguyễn Khuyến, Vĩnh Hải, Nha Trang, Khánh Hòa, Việt Nam
  • Điện thoại: (0258) 3 832.252 Fax: (0258) 3 832.252
  • Thời gian Làm việc: Từ thứ 2 - 7

Một chút tâm tình nhân ngày Điều dưỡng Việt nam!

Thời gian: 26/10/2021
Nhân kỷ niệm ngày Điều dưỡng Việt Nam, hãy cùng Bệnh viện Dã chiến Da liễu gửi lời tri ân tới tất cả những người điều dưỡng viên, kỹ thuật viên, hộ lý tại bệnh viện và gia đình các bạn lời chúc bình an, sức khỏe, hạnh phúc, thành công vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong mùa dịch này và luôn vững tin với Nghề điều dưỡng
26/10/2021
26/10/2021
Bảo vệ bình an cho bệnh viện trước đại dịch COVID-19, tuyệt đối không để lây nhiễm dịch bệnh vào bệnh viện ngay từ đầu cổng ra vào, các bạn không quản nắng mưa, nóng bức để hướng dẫn bệnh nhân khai báo y tế, thực hiện công tác phân luồng, sàng lọc, cách ly kịp thời những bệnh nhân nghi ngờ covid-19… Các bạn là những chiến sĩ thầm lặng, hi sinh trên mặt trận chống dịch, không ai khác là Điều dưỡng, Kỹ thuật viên.
Diễn biến dịch phức tạp, khó lường, biến chủng Delta xuất hiện, bệnh viện Da liễu trở thành bệnh viện Dã chiến ngày 7/7/2021, nhưng ngay trong đêm 6/7 điều dưỡng, kỹ thuật viên hộ lý chúng tôi được mệnh lệnh triệu tập khẩn cấp để nghe Lãnh đạo bệnh viện phân công vào tua điều trị. Một chút sợ sệt, bỡ ngỡ là chính, lo lắng thì nhiều cho mẹ già con nhỏ, lo lắng những bữa cơm gia đình không ai đảm đang vì thiếu bàn tay phụ nữ, lo lắng bóng đèn nếu hỏng không ai thay, tiếng động trong đêm ai mang đèn đi tìm kiếm… Thế rồi việc gì đến sẽ đến, những cái tên được xướng lên các bạn Điều dưỡng, Kỹ thuật viên, Hộ lý đứng dậy mạnh mẽ, dứt khoát với hành trang sẵn sàng vào cuộc với bao lời chúc” bình yên nhé, cố lên, cố lên…”
Tiếng xe cấp cứu ngoài đường rú liên tục, những con đường, ngõ hẻm bị giăng dây ngày càng nhiều thì bệnh nhân vào viện chúng tôi ngày càng đông. Từ 100 giường lên đến 155 giường, các bạn làm việc không kể ngày đêm, không còn phân biệt việc này của ai mà cùng nhau hợp tác, hổ trợ ăn ý với nhau dưới sự điều hành của bác sĩ trưởng nhóm để hoàn thành nhiệm vụ một cách nhanh chóng, an toàn.
Mỗi nhân viên y tế là một chiến binh, không ai kiểm tra, giám sát như ngày bình thường, các bạn tôi “ Quân lệnh như sơn” răm rắp, chính xác trong từng động tác mặc, thay trang phục y tế vì họ ý thức rằng khả năng lây lan mầm bệnh từ việc này rất cao. Tiết trời mùa hạ tháng 7, tháng 8, trong bộ phương tiện chống dịch ướt đẫm mồ hôi các bạn liên tục nhận bệnh vào, có đêm lên đến 72 ca nhập viện nên phải lấy nhiệt độ và SpO2   thâu đêm không ngủ. Không kém gì các bạn điều dưỡng, Kỹ thuật viên Xét nghiệm gần như ngày nào cũng lấy mẫu bệnh phẩm để gửi ra ngoài với hy vọng cho ra kết quả âm tính.  Gần gũi, tiếp xúc nhiều nhất với bệnh nhân, cho họ những giấc ngủ ngon trên giường chiếu sạch sẽ, hít thở không khí trong lành phải kể đến công các bạn Hộ lý, có bạn vào tua trực rồi ra cách ly chưa được về nhà lại vào tua có khi đến 2 tháng chưa được về.
Bệnh viện Dã chiến chúng tôi chỉ nhận điều trị bệnh nhân không triệu chứng và triệu chứng nhẹ vì vậy áp lực chuyên môn không nhiều, không có bệnh nhân cấp cứu nặng. Những ca chuyển độ nặng phải theo dõi sát, thực hiện y lệnh nhanh, chính xác và  hoàn thành thủ tục chuyển viện sớm nhất có thể để hạn chế bớt những ca tử vong do COVID-19. Chuyên môn tuy đơn giản, nhẹ nhàng nhưng các bạn tôi trong khu điều trị chứng kiến nhiều hoàn cảnh thương tâm khi cả gia đình là F0 phải vào viện, người vào trước, người vào sau hoặc có gia đình cả 3 người vào 3 bệnh viện Dã chiến. Tư tưởng hoang mang, lo lắng đứng ngồi không yên lo cho bố mẹ già có bệnh lý nền không qua khỏi, sợ căn bệnh quái ác này cướp đi sinh mạng của người thân. Điều dưỡng ra sức thuyết phục, khuyên nhủ, chăm sóc tận tình cuối cùng mọi việc cũng bình yên. Những ca chuyển viện lên Dã chiến số I các bạn không xem đó là kết thúc mà còn dõi theo, nghe ngóng hỏi han. Đặc biệt có một ca tử vong mà làm cho các bạn tôi nhớ mãi, buồn bã, khắc khoải bởi vì “mới đây, lúc vào viện anh ấy khỏe mà” không tin điều đó là sự thật và càng xót xa khi biết vợ anh ấy đã trốn qua các chốt trong những ngày bùng dịch mạnh để lên bệnh viện Dã chiến I thăm chồng trong khi anh ấy đã hỏa táng và lập bàn thờ. Nghe các bạn tâm sự mà tôi muốn nghe mãi không chán, một nhóm bệnh vào viện có nhiều hình xăm, hơi kích động, ít hợp tác điều trị, và không muốn chấp hành nội qui khu điều trị vì họ muốn tự do theo kiểu của họ. Bệnh nhân và nhân viên hoảng sợ. Không lâu nhóm bệnh nhân ấy được sắp xếp ở toàn khu truyền nhiễm 3. Tư tưởng thoải mái, tự do bên cạnh sự thái độ cử chỉ nhẹ nhàng, hiểu tâm lý bệnh nhân, tận tình chăm sóc của các bạn điều dưỡng, kỹ thuật viên, hộ lý nhóm này vui vẻ, hợp tác điều trị còn thể hiện tấm lòng biết ơn với một bạn của tôi là muốn tặng một chiếc Iphone. Thật là dễ thương, một bệnh nhân đã được cảm hóa.
Mặc dù không áp lực bởi chuyên môn nhưng trong tiền lệ chưa có bao giờ, các bạn xa nhà để phục vụ bệnh nhân không biết hạn về. Có bạn Hộ lý xa nhà hơn 2 tháng, điều dưỡng và kỹ thuật viên còn có vài ngày về nhà. Mỗi đợt ra cách ly tôi thường nhìn các bạn, ai mập, ai ốm, vui nhất là bạn nào cũng trắng và da đẹp hẳn ra. Duy có một bạn giờ vẫn còn đau lưng nhiều do bệnh thoái hóa cột sống tái phát, những ngày trong khu điều trị do đứng lâu để lấy mẫu bệnh phẩm và hổ trợ công tác xử lý đồ vải, cơn đau hành hạ từ cột sống thắt lưng lan xuống, làm hai chân tê bì, đi lại hạn chế, nằm cũng khó khăn.Thế mà vẫn bám trụ chờ đồng đội cho đến ngày hoàn thành tua điều trị.
Bên ngoài khu điều trị, các bạn điều dưỡng của tôi cũng vất vả không kém, các bạn được phân công những công việc đặc biệt chưa có bao giờ, một nhóm bạn vào nhà bếp, nhờ vậy những ngày đầu của bệnh viện Dã chiến chưa hoàn chỉnh  nhưng những phần ăn chính tay các bạn nấu đã góp phần cải thiện dinh dưỡng đáng kể và góp phần động viên tinh thần cho các nhóm điều trị. Có bạn được  phân công kéo rác. Trong bộ phương tiện phòng hộ màu xanh chắc chắn những dòng mồ hôi tuôn chảy như tắm kéo những thùng rác đầy ắp mang tính chất lây nhiễm được các bạn  thu gom và chuyển về nơi quy định. Một số bạn chạy suốt ngày để chuyên chở hàng hóa thực phẩm từ người nhà gửi vào và những suất ăn do công ty cung cấp đến cho bệnh nhân bên trong khu điều trị. Tất cả các bạn tôi không một lời than phiền, né tránh công việc mà còn vui vẻ, phối hợp với nhau giữa các bộ phận đề hoàn thành công việc, mong cho dịch bệnh nhanh chóng được đẩy lùi.
Dịch bệnh là thế đã cướp đi bao nhiêu sinh mạng  con người trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, tại bệnh viện Dã chiến này biết bao nhiêu kỹ niệm vui buồn khó quên, mỗi người có cảm nhận theo kiểu riêng của mình nhưng tôi cảm nhận đây là cơ hội để tất cả các bạn làm việc nhóm cùng nhau, sự an nguy của mình ảnh hưởng trực tiếp đến đồng đội và ngược lại. Các bạn đã vượt qua gian nan, vất vả ngày càng gắn kết nhau hơn, yêu thương hơn bởi vì chúng ta cùng đi trên một con đường.
Nhân kỷ niệm ngày Điều dưỡng Việt Nam, hãy cùng Bệnh viện Dã chiến Da liễu gửi lời tri ân tới tất cả những người điều dưỡng viên, kỹ thuật viên, hộ lý tại bệnh viện và gia đình các bạn lời chúc bình an, sức khỏe, hạnh phúc, thành công vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong mùa dịch này và luôn vững tin với Nghề điều dưỡng.

                                                                             CN Trần Thị Ánh Hường
 
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

⁘ Đội ngũ y bác sĩ

B.sĩ Huỳnh Trần Tuấn Huy - Giám đốc

B.sĩ Huỳnh Trần Tuấn Huy

Giám đốc

B.sĩ Đặng Thị Vân Thuỷ - Phó giám đốc

B.sĩ Đặng Thị Vân Thuỷ

Phó giám đốc

B.sĩ Phan Nguyễn Phú Quốc - Bác sĩ Da Liễu

B.sĩ Phan Nguyễn Phú Quốc

Bác sĩ Da Liễu

Nguyễn Thị Anh Vân - Phó khoa xét nghiệm

Nguyễn Thị Anh Vân

Phó khoa xét nghiệm

⁘ Liên kết cơ quan & ban ngành